• Ẩn Chính - Maijor arcana •

XVIII - Bánh Trung Thu - The Moon

Từ khóa: Hoang mang, Lo lắng, Mơ hồ, Sự tưởng tượng, Ảo ảnh, Nỗi sợ hãi, Nguy cơ tiềm ẩn

Câu hỏi Có/Không?: Không.

Bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc, được dùng trong các dịp lễ Trung Thu. Có nhiều sự tích truyền lại khác nhau, gắn liền với hình tượng trăng rằm sáng nhất năm vào mỗi Tháng 8, với Hằng Nga và Thỏ Ngọc cùng cung Quảng Hàn. Là một trong ba Tết lớn trong năm, với Nguyệt Lão và những ý nghĩa đẹp về tình yêu, tình thân.

Người Trung Quốc đem món bánh này theo những văn hóa của mình lan tỏa. Về tới Việt Nam, món này được gọi là bánh nướng, và được gửi gắm một ý nghĩa nhân văn tương tự. Nó gắn với ý nghĩa sung túc, sum vầy, tròn vẹn của những người thân trong gia đình vào ngày lễ đoàn viên Rằm Tháng 8.

Tại Việt Nam, bánh trung thu có hai loại chính là bánh nướng và bánh dẻo. Bánh dẻo được làm từ bột nếp, cùng với nước hoa bưởi và nhân đậu xanh, hạt sen. Bánh màu trắng tượng trưng cho ánh trăng, sự tinh khiết của tình nghĩa vợ chồng. Bánh nướng có màu vàng, được làm từ bột mì, với nhân đa dạng như đậu xanh, khoai môn, thập cẩm (gồm dăm bông, thịt quay, vi yến, dừa, hạt dưa, vỏ quýt, ngó sen, bí đao), v.v... kèm theo trứng muối bên trong.

Keywords: Bewilderment, Anxiety, Ambiguity, Imagination, Illusion, Fear, Potential danger

Yes/No Question?: No.

Mooncakes originate from China and are used during the Mid-Autumn Festival. There are many different legends associated with the image of the brightest full moon of the year every August, with Chang’e and Jade Rabbit and Quang Han Palace. It is one of the three biggest Tet of the year, with Nguyet Lao and beautiful meanings of love and intimacy.

The Chinese bring this cake along with their cultures to spread. Coming to Vietnam, this dish is called baked cake, and it conveys a similar humanity. It is associated with the affluence, reunion and completeness of family members on the Mid-Autumn reunion.

In Vietnam, there are two main types of mooncakes: baked cake and sticky rice mooncake. The Sticky rice mooncake is made from glutinous rice flour, along with grapefruit juice and filled with green beans and lotus seeds. The white cake symbolizes the moonlight, the purity of the couple’s love. The baked mooncake is yellow, made from wheat flour, with various fillings such as green beans, taro, mixed (including ham, roast meat, bird’s nest, coconut, melon seeds, tangerine peel, lotus root, squash) , etc... with salted egg inside.